CATEGORIES

Tiềm năng phát triển của ngành ED TECH Việt Nam

By Thu trang - Oct 26 2020

Cuộc cách mạng của thời kì công nghệ chính là cánh cửa mở đầy tiềm năng cũng như thách thức cho các ngành nghề. Edtech cũng không phải là một ngoại lệ! Theo các chuyên gia của Ken Research, năm 2019 Việt nam thuộc top 10 trong các nước có sự phát trưởng mạnh mẽ trên thế giới về E-learning, đạt 44,3%. 


Tiềm năng phát triển của ngành ED TECH Việt Nam


Khái niệm về Edtech


Edtech là từ kết hợp giữa Education (giáo dục) và Technology (công nghệ), có nghĩa là áp dụng công nghệ trong giáo dục. Hiện tại, công nghệ giáo dục đang được ứng dụng khá hiệu quả và thành công cho các doanh nghiệp lĩnh vực giáo dục.

Edtech vẫn đang trong giai đoạn phát triển, mang lại nhiều hứa hẹn cho sự đổi mới trong giáo dục của Việt Nam thời kì công nghệ số. Phương pháp giảng dạy đổi mới, thay đổi cách tiếp thu trong học tập, mang lại cơ hội nâng cao chất lượng trong lĩnh vực giáo dục cho Việt Nam.

Tổng quan thị trường Edtech tại Việt Nam


Năm 2016, Edtech tại Việt nam là lĩnh vực có tổng số tiền đầu tư và khởi nghiệp cao thứ 3 trên cả nước, chỉ đứng sau Ecommerce và Fintech. Trong tương lai gần, Việt nam có thể nhận được nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài hơn nữa. Đây chính là lí do khiến cho lĩnh vực Edtech trở thành một trong những ngành phát triển tiềm năng nhất.

Một trong nguyên nhân giúp cho sự phát triển của ngành Edtech Việt Nam chính là xu hướng phát triển chung của Châu Á và khu vực Đông Nam Á. Tại đây có nhiều yếu tố thuận lợi để thúc đẩy ngành công nghiệp giáo dục bao gồm: dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng phát triển kinh tế cao, nhiều quốc gia trong khu vực có đến hàng tỷ người sử dụng smartphone, khả năng kết nối Internet lớn và mức lương cạnh tranh. 


Tiềm năng phát triển của ngành ED TECH Việt Nam


Phân khúc thị trường Edtech tại Việt Nam


Theo thông kê của năm 2019, Việt nam có 109 startup hoạt động trong lĩnh vực Edtech. Các startup này đều thuộc các phân khúc khác nhau: 

1. Learning Management Systems - Hệ thống quản lý học tập: Cung cấp hệ thống quản lý lớp học trên nên tảng số (digital phatform)

2. Early Chilhood Education - Mô hình giáo dục cho trẻ em: Cung cấp các bài tập, trò chơi mang tính giáo dục cho trẻ em.

3. Board Online Learning Platforms - Nền tảng cung cấp khóa học online đại chúng: Nền tảng cung cấp các khóa học online trong các lĩnh vực khác nhau

4. Next-Gen Study Tools - Công cụ hỗ trợ học tập: Các trò chơi hỗ trợ cho việc học tập.

5. Language Learning - Nền tảng học ngoại ngữ: Được thiết kế nhằm hỗ trợ người dùng trong việc học ngoại ngữ một cách đơn giản, tiện lợi. 

6. Enterprise Learning - Nền tảng giáo dục cho doanh nghiệp: Giúp các tổ chức thiết kế và phân phối các nội dung đào tạo cho doanh nghiệp.

7. Online to Offine - Mô hình giáo dục kết hợp: Mô hình có vai trò kết nối người học thêm kiến thức với người giảng dạy qua ứng dụng smartphone. 

8. Tech Learning - Nền tảng học công nghệ thông tin: Hỗ trợ người dùng trong việc học lập trình và các kỹ năng công nghệ thông tin khác. 


Tiềm năng phát triển ngành Edtech tại Việt Nam


Edtech tại Việt Nam còn non trẻ

Có thể nói, thị trường công nghệ giáo dục tại Việt nam còn khá mới mẻ. Các nền tảng giáo dục được phát triển cho lĩnh vực này đều còn rất mới và chưa có sự thúc đẩy mạnh mẽ như các ngành khác. Có nhiều phân khúc công nghệ giáo dục còn bỏ ngỏ, thiếu vắng nhiều tên tuổi các công ty. Chính vì thế, đây chính là cơ hội để các startup tạo ra các sản phẩm mang tính đột phá, đáp ứng nhu cầu người dùng và khai thác tối đa tiềm năng phát triển Edtech tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các chính sách về giáo dục

Dự kiến vào năm 2023, lượng người truy cập Internet sẽ tăng mạnh ở mức 75%. Chính phủ tạo nhiều điều kiện cho các Startup về Edtech để có cơ hội phát triển các ứng dụng công nghệ hiện đại của mình vào quy trình giảng dạy và phát triển giáo dục. Quy mô thị trường Edtech cũng ngày càng mở rộng, tiếp cận hơn nhờ các chính sách nâng đỡ của nhà nước. 

Người Việt đầu tư cho giáo dục nhiều hơn

Chỉ riêng năm 2019, nền kinh tế Việt Nam đã tăng gấp 1,3 lần năm 2015, tốc độ tăng trưởng trong năm đó là 7,02%. Theo số liệu này, người Việt sẵn sàng chi tiêu trung bình 40% tổng thu nhập/tháng cho việc giáo dục. Chính vì thế, Việt Nam chắc chắn sẽ được đầu tư vào các chương trình giáo dục nhiều hơn trong tương lai. Đây chính là cơ hội để các Edtech nắm bắt lấy và đưa ra các giải pháp công nghệ học tập thông minh đáp ứng được nhu cầu của người Việt


Tiềm năng phát triển của ngành ED TECH Việt Nam


Thách thức phát triển ngành Edtech tại Việt Nam


Cạnh tranh mô hình giáo dục truyền thống và giáo dục điện tử

Dù tốc độ tăng trưởng của thị trường Edtech có sự vượt trội song thói quen học tập và dạy học của các lớp học mô hình truyền thống vẫn còn giữ vững. Quá trình bán sản phẩm cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục rất khó khăn, đòi hỏi doanh nghiệp phải biết chọn thời điểm thích hợp, đưa ra các sản phẩm có giải pháp mang tính đột phá và thuyết phục được người mua. 

Doanh nghiệp giáo dục thiếu đội ngũ IT chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp chuyên về giáo dục vốn sẽ không có đội ngũ nhân viên công nghệ có chuyên môn cao. Điều này chính là khiến các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh đau đầu để có thể phát triển được doanh nghiệp theo hướng phát triển mới. Để nâng cấp và cải tiến công nghệ cho doanh nghiệp sẽ là một dự án lớn và tốn nhiều chi phí nếu như doanh nghiệp tự phát triển. 

Chính vì thế, hiện nay các doanh nghiệp giáo dục muốn nâng cao công nghệ cho doanh nghiệp của mình đã tìm đến những doanh nghiệp công nghệ outsource. Nhờ đó, các doanh nghiệp giáo dục sẽ giảm bớt chi phí, đồng thời có những sản phẩm công nghệ có chất lượng tốt, tính chuyên môn cao.

Công ty cổ phần Kyx là công ty công nghệ biến các ý tưởng và cung cấp các giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục. Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các sản phẩm công nghệ giáo dục, đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, sản phẩm phù hợp với thị trường, nhiều tính sáng tạo, công ty cổ phần Kyx tin rằng có thể đáp ứng đủ các yêu cầu của doanh nghiệp và đưa ra các sản phẩm chất lượng cao, đạt kì vọng với cho doanh nghiệp. Công ty cổ phần Kyx sẽ luôn là người bạn đồng hành uy tín với mọi doanh nghiệp.